Bất động sản ngoại ô – Thời cơ vàng để đầu tư

Sự lệch pha đang xuất hiện tại thị trường bất động sản Long An khi những dự án được đầu tư hạ tầng, quy hoạch bài bản nằm vị trí trung tâm tỉnh vắng khách, trong khi những dự án vùng ven như Đức Hòa, Bến Lức… lại sôi động.

Bất động sản trung tâm ảm đạm

Từng một thời rầm rộ với những dự án bất động sản lớn phát triển tại trung tâm TP. Tân An, nhưng tới nay, dù đã phát triển nhiều năm và chào bán rầm rộ, những dự án này vẫn trong cảnh “chợ chiều”.

Khu hành chính mới của tỉnh Long An được quy hoạch với diện tích 104 ha từ năm 2009 và tỉnh kỳ vọng tới năm 2020, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị quy mô, hiện đại và sẽ là quận trung tâm của TP.Tân An.

Đồng thời, theo định hướng quy hoạch đến năm 2020, đã tạo nên sức hấp dẫn và sự kỳ vọng về sự phát triển nhanh chóng, bởi khu vực này nằm ngay tại trung tâm trục đường chính Quốc lộ 1A nối với TP.HCM chỉ chưa đầy 50 km, cũng như nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Cũng chính từ đề án này, đã có nhiều nhà đầu tư không ngần ngại rót vốn vào các dự án chung cư, nhà ở thương mại vào đây đây, như Đồng Tâm Long An, Idico-linco, Phúc Khang…

Chẳng hạn, Đồng Tâm Group đã đăng ký đầu tư xây dựng những dự án bất động sản lớn mang tầm quốc tế, trong đó có dự án thành phố Xanh Long với diện tích hơn 76,6 ha tại phường 6, TP. Tân An.

Dự án với khu nhà phố thương mại diện tích 12,35 ha, gồm 768 căn diện tích 7,2 x 22 m2, công trình xây dựng 3,5 tầng. Khu biệt thự cao cấp diện tích 9,85 ha, gồm 173 căn diện tích từ 400 – 1.100 m2, công trình xây dựng 3 tầng, dân số quy hoạch: 10.836 người. Theo chủ đầu tư, tổng giá trị đầu tư cho dự án trên 500 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Long An IDICO cũng đầu tư dự án Khu dân cư trung tâm mở rộng tại phường 6 với diện tích 31 ha. Dự án với trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, nhà liền kế phố, nhà liền kề vườn, khu tái định cư, nhà chung cư cao tầng, ký túc xá sinh viên, các công trình giáo dục, văn hóa, y tế.

Tuy nhiên, khác hẳn với sự rầm rộ đầu tư ban đầu và kỳ vọng “thiên đường” bất động sản Long An sẽ tỏa sáng, sinh lời cao cho nhà đầu tư, Dự án thành phố Xanh bị rơi vào cảnh đìu hiu do ảnh hưởng từ sự trầm lắng của thị trường bất động sẳn và khó khăn của nền kinh tế.

Tại những mảnh đất “sạch”, được quy hoạch khá hoàn chỉnh với hệ thống giao thông hoàn thiện, hiện vẫn chưa có bất cứ một hạng mục nào xây dựng.

Chỉ có khoảng gần 20 căn nhà liền kề được chủ đầu tư Đồng Tâm Long An xây dựng và làm văn phòng giao dịch của dự án, còn số căn hộ còn lại đã bán nhưng không có ai hoàn thiện ở.

Các khu đất không được xây dựng hiện đang để cho cỏ mọc xanh tốt, thỉnh thoảng vẫn có thể bắt gặp cảnh những đàn bò được người dân gần đây chăn thả thong dong. Ngay tại khu trung tâm của dự án trung tâm hành chính tỉnh cũng chưa thực hiện xây dựng.

Đại diện Công ty IDICO cho biết, hiện tại khu vực đất nền đã bán gần hết, chỉ còn 300 nền, các hạng mục khác như chung cư cao cấp, khu trung tâm thương mại… chưa được xây dựng, vì khu vực này vẫn chưa thực sự phát triển và cô lập chưa có người dân sinh sống.

“Trong thời gian tới, hy vọng khi khu trung tâm hành chính của tỉnh được xây dựng và người dân kéo về đây sinh sống, thì chúng tôi mới bắt đầu xây dựng dự án”, đại diện IDICO cho biết.

Lý giải về cảnh tượng vắng vẻ của nhiều dự án bất động sản tại TP. Tân An, một vài chuyên viên tư vấn môi giới bất động sản cho rằng, có lẽ do giá nhà đất ở đây còn khá cao. Với các dự án đất nền mà bán giá từ 10 – 20 triệu đồng/m2 thì khó có người dân tới mua. Đặc biệt, khu vực này lại gần đường Quốc lộ 1A rất ồn ào, cô lập với khu dân cư hiện hữu mà người dân sinh sống.

Bà Nguyễn Thị Anh Phương, Trưởng phòng Quản lý nhà ở cơ sở và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Long An) cho biết, thực tế, khi quy hoạch, tỉnh muốn phát triển nơi đây thành khu đô thị loại 1 với việc thu hút nhà đầu tư từ TP.HCM và các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Long An về đây đầu tư xây dựng và sinh sống.

Để làm được điều này, tỉnh đã xây dựng thêm đường Hùng Vương nối dài để kết nối giữa trung tâm của TP. Tân An và khu hành chính này để kéo người dân về đây ở. Đồng thời, bà Phương cũng cho biết, dự án trung tâm hành chính của tỉnh sẽ được xây mới tại đây trong năm tới.

Tuy nhiên, hiện phần lớn nhiều chuyên gia làm việc tại Long An vẫn đang thuê nhà tại TP.HCM, bởi đi lại cũng thuận tiện, hơn nữa có nhiều dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ cuộc sống sinh hoạt hơn tại Long An.

Còn với các công nhân, người lao động nhập cư, thì mức giá đó chắc chắn ngoài tầm tay, trong khi tại Long An hiện quỹ đất còn rất nhiều và khá rẻ.

Mặc dù các chủ đầu tư tung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn, hỗ trợ cả người mua vay vốn, tìm người thuê lại…, nhưng từng đó vẫn chưa đủ để kích thích khách hàng tìm đến.

“Đa số người mua nhà tại đây là các nhà đầu tư lướt sóng đến từ TP.HCM và Hà Nội, khi thị trường nóng sốt, họ mua với giá cao, nhưng nay thì “mắc kẹt”, nên chủ yếu là bỏ trống, chờ đợi thời cơ, còn lại một số nhà đầu tư dài hạn thì hoàn thiện nhà rồi cho người nước ngoài thuê lại, rất ít nhà có người ở tại đây là người Việt”, chủ đầu tư này cho biết.

Trong khi đó, theo ông Hùng, thực tiễn cho thấy, các quy hoạch không thực thi được phần lớn do sai lầm trong định hướng. Sai lầm này đến từ các ý tưởng của lãnh đạo địa phương hoặc từ các nhà tư vấn. Về chủ quan, thường sai lầm định hướng quy hoạch vì vẫn xem đất nước như còn trong một nền kinh tế kế hoạch hóa, không tính đến yếu tố thị trường…

Các sai lầm này đã dẫn đến quy mô đô thị quá tầm so với thực tế, các hạ tầng từ giao thông, điện, nước, trường học, bệnh viện, khu dân cư… đều sai theo.

“Hậu quả là hệ thống giao thông quá lớn so với lưu lượng xe cộ, chợ vắng người mua bán, khu dân cư không người đến ở”, ông Hùng nói.

Bất động sản vùng ven sôi động

Khác với trung tâm TP. Tân An, thị trường bất động sản các huyện vùng ven của Long An lại sôi động không kém gì thị trường bất động sản TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn mở bán, theo công bố của các chủ đầu tư, đã có hàng ngàn nền đất được bán.

Còn tại khu vực Bến Lức, những dự án bất động sản lớn cũng được phát triển. Những dự án này mỗi khi công bố mở bán, chỉ trong vòng thời gian ngắn đã được chủ đầu tư công bố hết hàng.

Hiện các huyện vùng ven như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức có khoảng hơn 20 dự án bất động sản lớn đang mở bán. Những dự án này đa phần là đất nền, với giá chỉ từ 300 – 500 triệu/nền đất có diện tích từ 60 – 80 m2.

“Thị trường vùng ven sôi động hơn trung tâm tỉnh, bởi giá bán của các chủ đầu tư thấp, khách hàng nhắm tới là công nhân tại các khu công nghiệp.

Ở đây, các chủ đầu tư nhắm vào nhu cầu ở thực của người dân, dựa trên vị trí địa lý giáp TP.HCM, lợi thế về hạ tầng cũng như chính sách mà các chủ đầu tư đưa ra cho khách hàng tốt nên việc thị trường ra dự án mới nào đều được người dân đón nhận dự án đó”.

Khảo sát của phóng viên tại thị trường vùng ven Long An cho thấy, các dự án quy mô vừa và nhỏ (khoảng 20 – 25 ha) có giá bán vào mức 4 – 5 triệu đồng/m2; riêng đối với những dự án khu đô thị, quy mô lớn thì giá bán nhích hơn khoảng 7 – 8 triệu đồng/m2.

Theo tiết lộ từ Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu, đơn vị này cũng chuẩn bị tung ra một dự án quy mô lớn tại thị trường Long An.

So với khu vực TP.HCM, thị trường đất nền, nhà phố tỉnh Long An không xảy ra tình trạng “sốt” hay tăng giá đột biến. Tuy nhiên, Long An vẫn khá hấp dẫn nhà đầu tư TP.HCM bởi yếu tố ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
ẤN GỌI NGAY
ĐẾN XƯỞNG SX